Clash Royale – Core Loop

Bài này viết từ tận tháng 3 năm 2016, lúc đó còn đang làm cho một dự án clone CR mà sau đó lên appstore dc 2 tuần thì bỏ vì chỉ số test không đạt yêu cầu. Do Cr thật sự hay và do cả nhu cầu công việc nên hồi đấy hay tìm hiểu và săm soi game “nhà người ta” nên mới có bài này, bài viết chỉ có 10 người likes mà hêt 5 shares :))) toàn anh em bạn bè like share ủng hộ, có những người giờ đã nghỉ làm game luôn rồi, thôi cũng là mừng cho họ vì đã được “siêu thoát” =))))—–2016.03.16—–Phần này sẽ nói sâu hơn về core gameplay và core loop của CR nhé.

Core loop

Người chơi thông qua battle với các user khác được rương, mở rương được card và card này sẽ dùng để upgrade các cards mà người chơi đang có hoặc unlock các card mới , từ đó làm phong phú thêm các chiến thuật mà người chơi có thể áp dụng

Đánh:

Khi bấm Battle, server sẽ tự match up người chơi với 1 người chơi khác đang tìm match-up, và có số điểm gần bằng nhau, hoặc cùng 1 zone điểm với nhau, tiến hành online PvP.

Rương :

Sau khi đánh thắng, người chơi sẽ được thưởng rương, mở rương cần tiêu hao thời gian (WHAT?) và nhiều nhất được tích trữ 4 rương, sau đó người chơi phải đợi mở xong rương mới được thêm rương mới , nếu không battle chỉ ảnh hưởng số điểm chứ không được thêm rương. Loại rương mà người chơi nhận được đã được fix theo một loop cố định gồm 240 rương, trong đó có 54 rương vàng, 3 rương magic , 3 rương giant , còn lại là rương bạc được phân bố làm sao để nếu user mở rương 24 tiếng mỗi ngày, thì mỗi ngày ít nhất có 1 rương vàng, 1-2 tuần có 1 rương magic/giant , và mỗi người chơi đều như nhau
Link nè: (https://docs.google.com/spreadsheets/d/152H0sXCMZRwAsnZ1wbFgIwH3jWwtNrXjbe1ToKaycuQ/pubhtml )Mechanic này nhằm khống chế lượng thời gian online có ích nhiều nhất trong 1 ngày của người chơi nằm trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Và chia nó thành nhiều session nhỏ, lí tưởng là 3 tiếng 1 lần online ,chỉ để mở rương, không cần battle, và trước khi đi ngủ, mở 1 rương 8 giờ.
Lúc đầu người chơi có thể chưa quen, nhưng khi đã quen thì Retention sẽ lâu dài và ổn đỉnh, không phải vài tháng, mà có thể là 1, 2 năm, như họ đã làm với COC
Ngoài ra còn free chest : 4 tiếng 1 lần , tích lũy hai lần, tức 8 tiếng, bằng thời gian đi ngủ, hoặc đi làm, crown chest: 10 crown 1 ngày, tích lũy 2 ngày, có nghĩa là 1 ngày đánh 5-10 trận, chủ nhật bận đi chơi thì thứ 2 đánh tiếp.

Nâng Cấp:

Người chơi dùng thời gian/gems để mở rương, được card, nâng cấp card, đây chính là economic system của CR, cũng là nguồn thu nhập chính, nhưng có vẻ sẽ khiến cho CR gặp khó khăn trong việc phát triển thành game e-sport thực thụ ? ( Mặc dù hiện tại có limit level của cards khi đấu friendly hoặc league, nhưng rõ ràng đây vẫn là một P2W game). Rương càng cao cấp, Arena càng cao cấp, thì cho ra cards càng nhiều và càng mạnh.
Economic system này tạo nên sự khác biệt khi vận hành và duy trì balance trong game so với hearthstone, tức thay vì chỉ đơn thuần tăng thêm số lượng thẻ bài, Supercell cũng có thể thêm limit level, thêm arena, thêm rương mới, khống chế % được cards không bị thay đổi quá nhiều khi tăng thêm cards mới.
Việc người chơi chọn lựa nâng cấp card nào trước, sau sẽ ảnh hưởng đến chiến thuật của họ, nhưng sẽ rất khỏ để 1 user chỉ đánh 1 chiến thuật từ đầu đến cuối, vì mỗi giai đoạn sẽ có 1 chiến thuật rất thịnh, ví dụ 1400~2000 điểm, gần như mọi người chơi đều có tesla, từ khoảng 2500 đổ lại thì x-bow + elixir nhiều nhan nhản, và user buộc phải tự thích nghi, bằng cách chơi lâu hơn hoặc nạp tiền.

Arena Loop:

Với cách match up theo điểm này, thì dù user có đánh hay hay đánh dở, họ vẫn sẽ duy trì một winning rate tương đối ổn định 50%~60% , và có một mức điểm cũng tương đối xứng đáng với thức lực (fighting capacity FC) của mình
Nếu định nghĩa FC = SKILL + CARDS LEVEL , thì 1 free user có skill (biết chơi) cũng sẽ có một vị trí ngang ngửa với 1 paid user nhưng chơi kém, nhưng chỉ ngang ngửa một cách tương đối, tức skill ~ cards , pay to win, và sẽ bị chưng lại ở 1 mức điểm hoặc 1 arena nhất định, đến khi cards lên level, thì sẽ tiếp tục bò lên thêm.
Ngoài ra còn có hiện tượng lạm phát điểm, tức do NRU không ngừng tăng, new user do card level yếu hơn, nhưng ngày một đông, sẽ push những user cũ lên từ từ.*Bổ sung thêm là để hiểu thêm về hệ thống match up này bạn có thể đọc thêm về hệ số ELO, được áp dụng khá nhiều trong các game esportBài sau sẽ viết thêm về gameplay và economic system. bye bye 

Leave a Comment