Four types of fun – Bốn loại niềm vui – Nicole Lazzaro

2016.03.11

Phần 1 

Đây là một nghiên cứu về 4 loại niềm vui chủ yếu mà gamer sẽ cảm nhận được khi chơi game, cùng những phương pháp để điều chỉnh chúng.

(Nguồn:
http://www.nicolelazzaro.com/the4-keys-to-fun/
https://www.youtube.com/watch?v=CyPq1uwrRAc
100 principles of game design)

Và 4 niềm vui đó là :
Easy Fun – Hard Fun – People Fun – Serious Fun

1.Easy Fun
Khi người chơi lần đầu tiếp cận với 1 trò chơi mới, họ sẽ cảm thấy hiếu kỳ, tò mò với một game play mà họ chưa được trải nghiệm qua bao giờ, và họ bắt đầu bị cuốn hút bởi nó. Ví dụ như khi ném rổ một mình, người chơi không cần phải tính điểm hoặc chiến thắng để cảm nhận được sự thú vị của hành động này. Hoặc như Monument Valley , một game đơn giản, người chơi trải nghiệm thế giới đầy màu sắc của game một cách rất nhẹ nhàng.

2.Hard Fun
Tiếp theo, trò chơi đặt ra những nhiệm vụ/mục đích mà người chơi có thể theo đuổi, để làm được điều này, người chơi phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau mà để vượt qua chúng, họ phải tự nghĩ ra những chiến thuật mới hoặc làm quen với những kỹ năng mới trong trò chơi, từ đó đạt được “hard fun”. Những khó khăn mà người chơi đối mặt sẽ góp phần làm tang them cảm giác thắng cuộc khi họ chinh phục được trò chơi.

3.People Fun
People Fun là một tổ hợp gồm cạnh tranh, hợp tác, giao tiếp, lãnh đạo, giúp góp phần tăng thêm sự gắn kết giữa người chơi với game. Khi chơi cùng nhiều người chơi khác, cảm giác thằng cuộc sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, People Fun mang đến nhiều cảm xúc và tính cảm nhiều hơn cả 3 niềm vui khác gộp lại

4.Serious Fun
Là khi người chơi thông qua chơi game ảnh hưởng bản thân họ hoặc cuộc sống của họ, như : dung bạo lực trong game để giải tỏa ức chế của bản thân, giải đố để rèn luyện logic, chơi Wii để giảm béo. Những người chơi này, ngoài việc dung game để giải trí, họ còn đạt được những mục đích mà họ từ để ra.

—————————————————————————–

4 loại niềm vui này chủ yếu đến từ các hành vi mà nguồi chơi thực hiện nhiều nhất trong khi chơi game. Những game có doanh thu tốt thường sẽ đáp ứng được từ 3 đến 4 loại niềm vui.Thông thường những niềm vui này sẽ luân phiên diễn ra,đem đến cho người chơi những trải nghiệm khác nhau khi họ thực hiện các hành vi khác nhau, giúp người chơi ít bị nhàm chán, tăng dộ dính của player với game.
Và như vậy với 1 game MMORPG ta có:
EASY FUN : Người chơi phiêu lưu khám phá thế giới trong game, diệt quái để được exp/items và trở nên mạnh hơn
HARD FUN: Đánh boss, hoàn thành nhiệm vụ, đạt được các huân chương
PEOPLE FUN: Cùng các player khác tranh top, lập team, kết bạn
SERIOUS FUN: Giải trí, giải tỏa áp lực trong cuộc sống thật

Khi 1 FUN bị chựng lại , người chơi cần có 1 FUN khác thay thế để giữ chân họ lại với trò chơi :

Khi người chơi diệt quái và level up, độ khó giảm dần, họ bắt đầu cảm thấy nhàm chán, đó là khi HARD FUN vào cuộc, giệt boss unlock các map mới,từ đó unlock new skill, new items… đảm bảo EASY FUN không bị mất đi.
Hoặc khi boss quá khó, HARD FUN ngừng , người chơi buộc phải quay lại grind level, trở nên khỏe hơn và tiếp tục quay lại khiêu chiến boss….
Hoặc như WOW , khi người chơi full level, EASY FUN sẽ giảm đi rất nhiều, nhưng bù vào đó là những raid cùng đồng đội, mà theo sau đó HARD FUN và PEOPLE FUN

Còn tiếp.

(Tác Giả
Nicole Lazzaro là một trong những game designer đi đầu trong việc tìm hiểu, nghiên cứu các cảm xúc của gamers.
Hiện nay bà đang là CEO của XEODesign, một công ty chuyên giúp các sản phẩm của đối tác trở nên hấp dẫn và phù hợp với người dung hơn. Những đối tác đã từng hợp tác: Sony, EA, Ubisoft, Sega, PlayFirst, Disney, Kabam, Leap Frog, Nexon, IBM….

Bà từng được bình chọn :
Top 20 women working in video games , bởi Gamasutra
100 most influential women in technology, bởi Fast Company
Và thường xuyên được nhắc đến trên các kênh thong tin như Wired, Fast Company, ABC News, CNET, The Hollywood Reporter, and Red Herring.)

Leave a Comment