Học gì từ Rogue Legacy (1) : Tutorial

Chính ra những bài review game và phân tích kiểu này viết rất nhanh và tiết kiệm thời gian, chơi xong rồi viết. Đợt đó đang phát ngán với kiểu ép người chơi phải thao tác theo tutorial của game mobile TQ nên rất để ý đến mấy cái tutorial hay của game người ta. Vì vậy mà viết hẳn 1 bài riêng về tutorial cho game này.4.10.2016

Details make perfection, and perfection is not just a detail. ..

– Từ lời giời thiệu của một bạn khi đọc bài viết về Toy Odyssey, mình đã mua và chơi thử tựa game cũ nhưng kinh điển này, game hay và nhiều thứ để học hỏi, đang dịp nghỉ Quốc Khánh TQ nên chơi một mạch hết game luôn, 18 tiếng ( 2 profile, 1 cái 3 tiếng 1 cái 15 tiếng )

Câu chuyện của mình kết thúc với đứa chắt cuối cùng là một chàng assasin hói bị tăng động hahaha :v

Đây là một game chắc không xa lạ gì với mọi người, nên cũng ko mất thời gian review gì nữa. Cảm nhận chung của mình là game tuy có có nhiều yếu tố random nhưng các chi tiết xử lý rất kỹ lưỡng, để dù random nhưng vẫn đảm bảo được trải nghiệm của người chơi được hay nhất. Và cách game sử dụng assets một cách thông minh để game vẫn phong phú hấp dẫn mà không cần đầu tư quá nhiều tiền bạc vào phần assets, giúp game có giá cả đủ cạnh tranh. Gameplay, gametime xứng đáng từng đồng với giá tiền của game. Như ở tiêu đề, mình sẽ cố gắng đi vào chi tiết ở những phần thiết kế mà mình cho là đáng học hỏi của game .

Tutorial

Tutorial được làm ít nhàm chán nhất có thể, ngoại trừ phần đầu game được lồng vào intro, sau đấy tất cả những tutorial trong game đều được làm theo kiểu học mà không học, lồng ghép vào các level, địa hình đặc biệt để người chơi tự học.

Intro/Tutorial / Đời 1 :

Vứt luôn user vào giữa đoạn intro, sử dụng filter màu ngả vàng tạo cảm giác cổ kính ( Tí nữa bàn thêm về hệ thống filter này nhé ) cũng chẳng bảo phải bấm gì để đi, thường thì user thấy không động đậy thì phản xạ đầu tiên là bấm stick bên trái, thế là đi, ai hay chơi platformer thì đã tự mò ra được đâu là đánh đâu là nhảy, đương nhiên, nhưng để cho chắc ăn, thêm tút hướng dẫn nhảy nào :

chân thấp, chân cao, nhảy thấp nhảy cao

Sau đó lặp lại vài lần….

lặp lại 2 lần cho chắc, tương tự, 2 lần với động tác drop
Combo đánh nhảy x3 lần

Tiếp đến hướng dẫn người chơi đánh dưới chân để mở platform đặc biệt, sau cùng là dạy người chơi combo đánh + nhảy, lặp lại 3 lần…Sau đoạn này là cách bấm nút lên để tương tác với các object trong game ( mở cửa ), sau cùng là attack ông vua, và tutorial ngay lập tức chấm dứt, người chơi chưa kịp hiểu gì ? Và bị đưa trở lại trang start game, nhưng có thật là tutorial đã chấm dứt ko ?Nếu ai tinh ý hoặc đã chơi lại vài lần thì sẽ phát hiện ra lúc này, khi bạn start đời 2 của nhân vật, bạn sẽ skip 2 bước cơ bản trong gameplay của game là bước xây nhà upgrade và bước chọn hero kế thừa….

Tutorial – Đời 2 :

Đúng vậy, tutorial vẫn chưa kết thúc, thật ra đoạn trước đó chỉ là hướng dẫn các control cơ bản của game, còn mạng 2 sẽ demo cho người thấy core gameplay của game, người thiết kế muốn người chơi có cảm giác hào hứng khi tutorial kết thúc nhanh gọn lẹ và cùng với đoạn phim giới thiệu ( 1~2 phút hết cả đoạn đấy ), nhưng thật ra vẫn đang trong tutorial của game

Loop

Skip 2 bước trên ngay đầu game theo mình vì 3 lý do :

– Rút ngắn Tutorial xuống

– Heroes đời 2 phải là heroes default không có gì ( một lần nữa, nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện ra Heroes đời 2 tên là sir Lee, designer của game, và feeble có nghĩa là yếu đuối ????) ) , vì các trait của game nếu để random sẽ dễ làm user giật mình không hiểu chuyện gì đang xảy ra (mù màu, loạn màu, cận thị, viễn thị…. ) dễ nhầm game hỏng và churn , quá tệ đúng ko ?

– Nếu chưa trải qua kiểu roguelike với đặc điểm pernadeath hoặc chưa tìm hiểu về game, thì rất dễ hiểu lầm việc chọn heroes ở trang gia phả là vĩnh viễn, giảm những lựa chọn thừa thãi cho người chơi.

Đời 3:

Đến đời 3 người chơi được chọn heros, lúc này user sẽ hiểu hơn mỗi lần chết là 1 lần bắt đầu, rồi sau đó là khung nâng cấp, khung nấp cấp trống trải chỉ có 1 option, giảm những lựa chọn thừa thãi cho người chơi. (1 lần nữa ) . Nâng cấp xong sẽ được nâng cấp tiếp 2 npc nữa là enchantress và architect, thật ra 3 NPC này đều là 3 system riêng của game, khi unlock và tương tác lần đầu sẽ xuất hiện tutorial , nhưng nó để người chơi tự tìm hiểu chứ ko ép buộc, ngươi chơi sẽ cảm thấy ngay từ đầu game, nội dung luôn được mở rộng và đổi mới, kể cả tòa lâu đài liên tục to ra cũng là 1 phần của hiệu ứng này

Trống vắng chiều nay ….

Người chơi lần đầu bước vào khu rìa lâu đài, gặp blacksmith, học thêm về hệ thống blueprint, học thêm về quy tắc gold loss khi start game mới , rồi bắt đầu ở 1 điểm giống hệt lúc nãy nhưng với map mới hoàn toànVà từ lúc này người chơi mới thật sự kết thúc tutorial, biết hết những gì cần biết, bước vào loop chính của game….

Buồn ngủ rồi . . . bữa sau viết tiếp

Do mình khá có ấn tượng với phần tutorial này, nên viết dông dài, phần sau sẽ viết tiếp về level design ( Map, Monster …) , rồi GamePlay và balancing của game. . .

Leave a Comment