Học gì từ Rogue Legacy (2): Hardcore or not ?

Lại viết tiếp về con game đã làm mình tòi mất 30 tiếng nài Một trong những review về Rogue Legacy mà mình được nghe nhiều nhất từ các bạn mình đó là “ Hardcore vl ….” nhưng cá nhân mình lại nghĩ dù khó , nhưng game có độ dính khá tốt bất kể với noob hay hardcore users, bài này sẽ trình bày thêm về một số điều đúc kết được về độ khó của game từ quá trình chơi game

Darwinian Difficulty :

(Nguồn : http://www.gamasutra.com/view/feature/134899/darwinian_difficulty_how_throwing_.php)Nhắc đến Darwin, ta nghĩ ngay đến tiến hóa, đại khái muốn nói kiểu design ép người chơi phải thích nghi với độ khó cao và tiến hóa ,nhưng sau khi thích nghi dc thì thấy rất tự hào và sướng, điển hình là Dark Souls, Ninja Gaiden Black , gần gũi hơn nữa thì có . . .Flappy Bird …Darwinian Difficulty Curve:

Nguồn : Gamasutra

Darwinian Difficulty & Rogue Legacy ?

Damage trong RL được gọi là Strength ( bao nhiêu str thì đánh bấy nhiêu máu)Công thức:
Base STR = 25 + (Attack Up Upgrade * 2) + Equipment
STR = Class STR Modifier * Base STR

Upgrade = up đồ trong lâu đài ; Equipment = Trang bị ; Class modifier là mỗi class có hệ số stats riêng. Và do quái luôn có armor = 0 nên số str sẽ bằng luôn số máu quái mất mỗi hit.Ví dụ với boss có máu 1000, khi dmg tăng từ 1 đến 50 thì số hit để giết boss sẽ giảm như sau:

( Hit = HP / DMG )

Curve dốc ở đoạn đầu , sau khi người chơi vừa nâng cấp được hero hoặc vũ khí . Ví dụ trên để cho thấy với công thức trừ thì cost effective của những lần nâng cấp đầu sẽ cực kỳ cao, và độ khó của game cũng vì thế mà giảm nhanh

Điều này khá rõ ở đầu game khi chém các unit khoảng 3~5 hit mới chết, trong khi người chơi khoảng 2 hít là tạch , thì sau khi upgrade lên một hai cấp , chỉ cần 1~2 hit là chết creep nhỏ, đặc biệt dùng hokage 175% str , thì đúng là chém sắt như chém bùn. Nên sau khi người chơi bắt đầu hiểu và biết chơi game, cũng là lúc họ thấy thích game nhiều hơn.

Effort & Skill :

Về cơ bản thì để chiến thắng game người chơi phải bỏ thời gian (effort ) ra, số thời gian này nhiều hay ít, phụ thuộc vào kỹ năng (skill) của người chơi, nên có thể hiểu đơn giản: skill + effort = win. Rogue Legacy không hề hardcore, vì design của game luôn để dành cho những noob player các options khác để hoàn thành game, họ sẽ chị bị mất thời gian hơn là những người chơi tốt hơn thôi.

Effort:

Rất dễ thấy, design mang yếu tố effort rõ nhất chính là hệ thống lâu đài và trang bị trong game. Người chơi có thể bỏ thời gian farm để tăng thêm stats, giảm độ khó của game, và vì công thức tính damage trên quái là công thức trừ ( thực ra là chia . . . nhưng mình sẽ nói cụ thể hơn ở phần sau ), nên số stats gain lúc đầu sẽ có giá trị rất lớn, làm độ khó của game giảm nhanh chỉ sau mấy lần nâng cấp.

Em ơi có bao nhiêu, 60% một lần…

Thêm nữa là architect, bỏ 60% gold của ngày hôm sau để giữ nguyên bản đồ, không giới hạn số lần dùng, đây là một design đặc biệt có ý nghĩa với noobs và sự cân bằng của hệ thống Heroes. Vì designer cố ý đặt một portal trước cửa vào đánh boss, nên chỉ cần user tự nguyện, họ sẽ có thể khiêu chiến boss vô số lần, đến lúc nào thằng thì thôi. Ngoài ra có rất nhiều challenge chest có thể hoàn thành trong một nốt nhạc nếu dùng đúng class, ví dụ như các challenge take no damage , có thể dùng class Dragon, Assasins để hoàn thành. Sau khi đạt được mục đích user có thể chết hoặc chơi tiếp tùy ý. Khi user đã full rune hoặc blueprint, thì những challenge chest sau đó sẽ tăng thêm stats cho character.

Thêm nữa là hệ thống ability trên equipment và runes , mỗi boss sẽ có một số runes chuyên dùng để đối phó nó, ví dụ các rune hút máu và mana after kills, được đùng để đánh boss 2 khá hiệu quả vì summon nhiều minions nhưng vô dụng với boss 3 ..v..v

Assasin dùng mist để lướt qua căn phòng đầy bẫy…

Quy tắc “tịch thu” hết gold mỗi lần vào castle để ép người chơi không được quá ỷ lại vào farming mà mỗi lần trở về phải có số loot > giá tiền upgrade rẻ nhất, nếu không chuyến đi đấy trở nên vô nghĩa, và user có thể upgrade bargain with death để giảm dần toll mỗi lần vào castle.

Skill

Vậy những người chơi giỏi thì sao ? Ý mình là MAX MAX MAX giỏi ? Thì họ có thể finish game cũng trong một nốt nhạc luôn , nếu họ đủ giỏi, nhưng chắc số này chỉ chiếm khoảng < 0.1% quá hehe, vì dù sao game cũng ko dễ thế. Xem clip, user finish game trong 13:41s , bản đầu tiên nên boss 4 vẫn có glitch: Speedrun LinkNhững người chơi giỏi sẽ hoàn thành game nhanh hơn, nhưng không có nghĩa là họ sẽ thấy game chán hơn vì độ khó của game là unlimited, khi bạn finish 1 lần thì game sẽ start lại từ đầu, độ khó tăng lên nhiều.

Độ khó sau mỗi lần reset

Mỗi boss khi giết xong, nếu có item đặc biệt để unlock, user có thể tiếp tục khiêu chiến boss đời 2: user chỉ dược dùng hero cố định ( level 0 ,có dmg, máu , skill fix sẵn) và đánh với boss cực khó, user thất bại không bị chết, mà bị đưa ra ngoài, có thể tiếp tục khiêu chiến vô số lần đến khi nào thắng thì thôi, không có stats hoặc equipment, chỉ có thể tự mình đánh thắng.

v2 của boss 1: Neo Khidr. user dùng class spellsword lvl 0

Còn có các mini game như phóng phi tiêu, ném búa, các phòng trống chỉ có rương và chướng ngại vật, cũng là một cách để thử thách skill của người chơi.

Kết

Mình thấy thích cách mà studio Cellar Door Games xử lý làm sao để mỗi thử thách đều có một lựa chọn ít khó khăn hơn dành cho các noob users.
Game có độ khó cao nhưng không có nghĩa game chỉ dành riêng cho hardcore users, nói cho cùng, làm game thì vẫn mong càng nhiều người chơi dc game của mình, thích game của mình càng tốt, phỏng ạ ?

Leave a Comment