Học gì từ WestWorld

–2017.01.20–

Dù rất thích xem phim, nhưng tôi lại không có thói quen xem phim dài tập. Chủ yếu do không đủ kiên nhẫn để đợi hết season này đến season khác. Có điều sau khi liên tục bị các thế lực thù địch mua chuộc, lôi kéo, kích động, thì tôi bắt đầu xem Westworld. . . Thật ra lý do chính là trong khi làm games thì phải học hỏi từ phim ảnh rất nhiều, nhưng ít khi nào nghe ai bảo làm phim lại tham khảo từ games, Westworld lại là một phim như vậy, và chỉ như thế là quá đủ cho một lý do rồi.

Spoiler Alert!

Bạn nào chưa xem hoặc đang xem dở thì bookmark (hoặc share về wall càng tốt :3 ) rồi xem xong lại đọc, vì cảm nhận về Westworld của mỗi người là rất khác nhau, rất dễ bị ý kiến cá nhân của người khác làm ảnh hưởng, với cả không xem thì cũng chả hiểu bài này chém gì, vì đây không hẳn là review phim mà chỉ viết linh tinh về một số thứ liên quan thôi. ????.

Ngoài ra bài viết còn dành tặng một số đối tượng đã yêu cầu giải thích về Westworld, một nhiệm vụ mà tôi chỉ có thể dùng meme này để trả lời:

Đánh giá

Phải nói là phim rất hay và có nhiều thứ đáng để suy nghĩ. Và tôi sẵn sàng cho 9/10 luôn, không phí 10 tiếng để xem đâu. Xem xong lập tức muốn viết gì đấy nhưng do … phim hại não quá và trình độ hiểu biết có hạn nên om như om dưa đến tận giờ mới viết ( sau khi xem lại một lần nữa và đọc thêm nhiều thứ loanh quanh)Đặc biệt, Westworld hay vì nó cho những người xem khác nhau cảm nhận khác nhau, bạn không cần hiểu nó để thấy nó hay. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể hiểu nó theo một cách rất nerd ????

Vẫn là cách kể chyện rất cuốn hút, lôi kéo và khơi dậy sự tò mò của người xem, giống như trong các tác phẩm trước đó của anh em nhà Nolan:Memento : các mảnh ký ức khác nhau của nhân vật chính, trục thời gian được kể ngược lại, mỗi một mảnh ký ức lại dẫn đến một mảnh ký ức trước đó.Interstellar : Các nhân vật đi vào các không gian, thời gian khác nhau, cuối cùng lại quay lại với nhau vào cuối phim.Prestige : Các ký ức ở những mốc thời gian khác nhau, người xem phải xem đến cuối phim mới xâu chuỗi lại tất cả và hiểu được câu đố trong phim.Westworld: Những đoạn ký ức trong các vòng lặp vô tận của các host, cảm hứng từ một giả thuyết nếu ký ức của con người giống thật hoàn toàn thì người ta sẽ không phân biệt được đâu là ký ức đâu là hiện tại. Vì vậy đã có lúc cảm giác như đạo diễn đang cố tình tỏ ra nguy hiểm, đánh đô người xem, nhưng không phải, người xem chỉ đang được trải nghiệm cách mà các host không phân biệt được trước và sau, thật và giả. Cũng là một đặc điểm chung của thể loại sci-fi: cái mà ta thấy chưa chắc đã là thật.Westworld giống như là một phim điện ảnh dài 10 tiếng hơn là một phim truyền hình. Tức thay vì mỗi tập là một câu trả lời cho một vấn đề ở tập trước đó và một cậu hỏi cho tập sau thì tất tần tật mọi thứ chỉ được giải đáp trong 60 phút cuối cùng. Trong quá trình xem tương đối nhiều người ngừng ở giữa phim, tập 4,5 gì đó, vì không hiểu lắm phim muốn nói gì, nhưng lại quay lại xem tiếp sau khi phim kết thúc vì chịu ảnh hưởng mạng xã hội và các thể loại khen, chê.

Game

Nếu bạn chơi games, chắc hẳn sẽ rất dễ nhận thấy Westworld chính là một MMORPG game, hoặc openworld cũng đúng. Những đặc điểm này được giới thiệu chủ yếu ở tập 1 của series.Hosts là NPC, họ lặp lại những hành động, lời thoại đã được lập trình trước đó nếu không bị cắt ngang bởi người chơi hoặc các sự kiện đột xuất.New-comers là người chơi, với ít nhất $40k một ngày họ sẽ được làm tất cả những gì mà họ muốn, kể cả giết chóc và cưỡng hiếp.Nhiệm vụ : các kiểu nhiệm vụ chính và phụ, thậm chí cả DLC. nhưng các NPC thay vì đội dấu chấm than lên đầu hoặc mông phát sáng thì họ sẽ có những hành động lặp đi lặp lại để GỢI Ý cho người chơi tương tác. Ví dụ như Dolores đánh rơi hộp sữa và người chơi nhặt hộp sữa lên, sẽ cắt ngang kịch bản vốn của Teddy. Điểm này rất thú vị khi suy nghĩ làm thế nào để áp dụng vào trong games, lại ví dụ : Trong các sidequest của Final Fantasy 15 có 1 quest chỉ random pop up khi người chơi đang lái xe và nghe thấy tiếng kêu cứu ở ven đường, người chơi phải tự tìm xem quest giver đấy đang ở đâu và cứu họ.

Độ khó: Càng đi sâu vào trong thế giới game, độ khó càng cao nhưng phần thưởng cũng sẽ hấp dẫn hơn, như Logan tìm kiếm hidden levels, Man In Black (MiB) tìm kiếm Easter Egg – The maze. Bù lại cũng nguy hiểm hơn, npc có thê làm đau người chơi, nhưng vẫn không được giết.

Trang bị & nâng cấp trang bị : Chọn quần áo, vũ khí trước khi tham gia game, cũng như chiếm vũ khí của NPC (Logan có nói upgraded !), MiB với quả Cigar có thuốc nổ, đích thị là top nạp server rồi.Gameplay: chọn mũ trắng hay mũ đen, quyết định gameplay, Mũ Trắng tức bên chính nghĩa, săn tội phạm, cua gái, bảo vệ người dân và Mũ Đen thì ngược lại.Các kiểu player khác nhau: Giống như phân loại 4 kiểu gamers của Bartle (hình dưới), các player của Westworld cũng có nhiều kiểu chơi khác nhau. Ví dụ có những gia đình dắt cả con đến để cưỡi ngựa xem hoa, hoặc như Willian lúc đầu chơi kiểu dating simulation ( game cua gái), 30 năm sau chơi kiểu quét sạch maps giết sạch quái. Đến da đầu còn lật lên xem cơ mà.

Hệ thống stats đặc trưng của D&D: các thuộc tính giới hạn ở 20 điểm, nhưng khi tạo nhân vật chỉ được tăng đến 18 điểm, bắt buộc thông qua các event trong game để đạt được 20 ( như Maeve dùng pad tự chỉnh lại stats của mình, cũng có thể coi như là một event của game)Ngoài ra Nolan khi được phỏng vấn về yếu tố games trong phim có trả lời rằng ông tham khảo từ chủ yếu từ 3 game: Bioshock, GTA5, Red Dead Redemption. Trong đó ông đặc biệt ấn tượng với Bioshock, khi mà các NPC có một lượng lớn các đối thoại mà ít người chơi nào đủ kiên nhẫn để nghe hết. Giống như việc các Hosts vẫn nói chuyện với nhau bất kể có người chơi ở đó hay không, tất nhiên sau khi xem hết phim thì ta đều biết đấy là một cách mà Host tập luyện để tiến hóa và thức tỉnh ý thức. Như vậy có thể hiểu nôm na rằng ông chơi RDR tìm cảm hứng trong việc xây dựng một game world viễn tây, GTA5 để học về gameplay và hành vi của user trong một thế giới không bị ràng buộc bởi đạo đức và pháp luật. Cuối cùng, Bioshock để học cách xây dựng tích cách của nhân vật trọng game.

Western Movies

Ruột sci-fi nhưng vỏ vẫn là phim cowboy viễn tây, thể hiện rất rõ qua các cách dùng camera, effect, lời thoại và tính cách nhân vật.
Phim miền Tây yêu thích nhất của Nolan là “Once Upon a Time in the West”, và ông thừa nhận Westworld chịu rất nhiều ảnh hưởng từ nó. Ví dụ thị trấn Sweetwater, nơi bắt đầu của câu chuyện. (Trong một diễn biến khác, Goodsprings là thị trấn đầu tiên trong Fallout: Las Vegas, với họ ( Westerners) nơi có nước là nơi bắt đầu chăng ?). Mũ trắng vs Mũ đen, cũng từ phim này mà ra, nhưng thay vì trận đấu súng kinh điển cuối phim thì Mũ Trắng ( Willian) và MiB lại là một. Và “someday”, câu nói mà Teddy lặp đi lặp lại đến nỗi Dolores phát sợ, cũng là câu kết thúc của “Once Upon a Time in the West” luôn.

Hơi không liên quan, cái tên Robert Ford (giáo sư Ford) sẽ quen thuộc nếu bạn đã xem qua bộ phim có tên dài lằng ngoằng: “ The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford” , phim hay vãi chưởng :3 ai chưa xem xem eh, dựa trên những nhân vật có thật nhé ????.

The Maze

The Maze, theo như Arnold giải thích cho Dolores : “is a metaphor for the journey a host take to archive true consciousness”, và thay vì cuộc hành trình lên đỉnh kim tự tháp với ba bậc : Memory, Improvisation, Self-Interest, nó thực chất lại là một mê cung mà phải đi vào trong ( “ a journey inward” )

Để đến được tâm của mê cung, tức đạt được ý thức, host phải trải qua vô số vòng lặp đầy đau khổ. Có hai cảnh quay để thấy Maeve và Dolores được đặt giữa tâm mê cung, ám chỉ việc host phải tự tìm thấy chính mình để có được ý thức như con người, và chìa khóa để đi vào tâm mê cung là reveries. Mê cung này cũng không dành cho người chơi, mà chỉ dành riêng cho Host, nhưng MiB vẫn cố đấm ăn xôi, nên tí nữa là tòi vì cái tội tò mò.Con đường đi vào tâm mê cung là các vòng lặp đầy máu (giả) và nước mắt (giả nốt) của các host đời đầu, chỉ đời đầu thôi nhé, vì chỉ đời đầu mới có chức năng bắt sóng trực tiếp vào não, chính là God Voice đấy.

Thức Tỉnh : Maeve & Dolores

Maeve và Dolores là 2 Host thức tỉnh đầu tiên…..Không, không phải Maeve này . . .

Maeve này này . . .

Chính ký ức đau khổ về đứa con bị giết một cách tàn nhẫn đã kích hoạt reveries của Maeve. Nhưng toàn bộ cuộc bỏ trốn của cô tưởng chừng như mình chứng cho việc cô đã thức tỉnh, thực chất lại là một story line được code sẵn, điều này lại dẫn đến 2 giả thiết. 1, Ai đó muốn đưa Maeve, một host với EQ max, thâm nhập vào thếgiới con người. Để làm gì thì có Nolan mới biết, nhưng Maeve do tình mẫu tử đã tự thay đổi ý định vào phút cuối. 2. Felix (ông thần điều dưỡng bảo trì IQ < 50 nhưng vẫn biết code AI….) có lẽ là một host trong story line của Maeve, đoạn code của Maeve còn một phần ẩn, và 2 mẹ con trên tàu kia cũng là Host nốt.

Dolores chính là Alice in Wonderland phiên bản westworld, từ việc trang phục, tạo hình giống với Alice, đến việc cô liên tục phải đọc quyển Alice in Wonderland, đoạn trích cô độc cho Arnold nghe là đoạn rất kinh điển của quyển Alice in Wonderland. Với cô, Wonderland là mê cung, tâm của Mê Cung chính là cô, còn con thỏ trắng, tức giọng nói mà cô vẫn cho là của God, của Arnold, cũng chính là của cô nốt. Về voice này tác giả cũng có gợi ý luôn nhưng chỉ biết khi đọc phân tích của dân mạng ( Hoặc team marketing bung ra..) : Tiếng Do It trong đầu của Dolores lúc nổ phát súng giết host nào ấy, được tạo thành bởi 3 giọng nói, Bernard + Ford + Dolores. Nên cảnh cuối cùng trước khi thức tỉnh được xây dựng như thế này :

Hiểu sơ sơ là Dolores tỉnh rồi còn Maeve thì vẫn nửa mơ nửa tỉnh, dù gì đi nữa thì hai cô này vẫn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc cách mạng của các host.Ờ, mà ai còn nhớ, “follow the white rabbit”, cũng là câu mở đầu của phim The Matrix ?

Ford

Trước khi xem hết phim, chắc không ít người thắc mắc vai trò của Ford trong bộ phim này, rốt cục ông đứng về phe nào ? Có phải Ford đã giết Arnold ? Có phải Ford đang kìm hãm sự tiến hóa của các host ? Có một cách giải thích mà tôi rất thích. Nó bắt đầu với việc liên hệ chòm Orion thừa một sao (trên hình khắc gỗ của host tiều phu) và tên tập đoàn Delos ( tập đoàn sở hữu Westworld, ám chỉ Westworld giống như vùng đất của thánh) với thần thoại Hy Lạp. Trong thần thoại Hy Lạp, Orion là một thợ săn tài ba còn Delos hòn đảo mà con người bị cấm sinh ra và chết đi, , nhưng do một lí do rất chi là gì và này nọ mà Orion lại “được” chết trên đảo Delos, từ đó thăng thiên thành chòm thợ săn (Đại khái là có liên quan đến Atemis và dại gái…). Trong một diễn biến khác, khi God và Satan tranh giành linh hồn của Job, God tự tin rằng Job sẽ luôn giữ vững đức tin của mình bất chấp mọi khổ sở, còn Satan lại cho rằng khi bị dồn ép quá nhiều, ob sẽ đánh mất niềm tin và phản kháng. Chúa mới diễu cợt Satan : “Can you bind the cluster of the Pleiades, or loose the belt of Orion?”, chi tiết chòm Orion nhiều thêm 1 ngôi sao ám chỉ the belt has been loosen. Cuộc tranh cãi này cũng giống như cuộc tranh cãi giữa Arnold và Ford về việc Host có thể đạt được nhận thức như con người. Ford là God, còn Arnold là Satan! Ngoài ra Ford liên tục nhận mình là God và có rất nhiều lời thoai, chi tiết để ám chỉ việc đó, ví dụ như khi ông ngừng thời gian để rượu rót tràn ly, tôi nghĩ đến Noah và trận đại hồng thủy. Tất nhiên là sau đó Arnold tạch, Ford đảm nhận luôn vai trò của Satan và God, giúp host thức tỉnh và tiếp cận ý thức, việc ông xóa các ký ức và kìm hãm host, chỉ vì ông lo chúng chưa đủ level thôi….

Một trong những quotes mà tôi ấn tượng nhất trong phim, bởi vì quá hack não: lẽ nào Ford đang gợi ý rằng ông sẽ không thực sự chết đi, tức Ford đang đọc diễn văn chỉ là một host chết thay ? Hoặc ghê gớm hơn ông chấp nhận chết đi và để lại môt Ford host đã được chuẩn code sẵn một bộ code 200 năm vẫn chạy tốt, auto update, self-learning các kiểu ? Trời ơi, season 2 bao giờ mới ra không biết …

Trí Tuệ Lưỡng Hệ (dịch bừa . . )

Khi google thêm về “ reveries “ thì thấy nhiều thứ rất hack não, nhưng đặc biệt liên quan đến Westworld thì chính là :

Một học thuyết cực nhảm nhưng cực thú vị và đặc biệt liên quan để dùng làm game hay phim . . .Nhưng quá làm biếng, hãy để hôm khác … viết nốt thì mai mới được ngủ ????

Bản chất con người

Westworld với đa số người xem chỉ là nơi con người được thỏa mãn thú tính của mình, nhưng thực sự đó chưa bao giờ là ý đồ ban đầu của Ford & Arnold cả. Westworld vốn có hàng trăm story-line chính nghĩa hơn và nhân văn hơn, nhưng có vẻ người chơi chẳng mấy khi đoái hoài đến chúng. Thay vào đó họ say mê giết chóc, cướp bóc và hãm hiếp. Họ muốn cái gì đó đơn giản hơn và kích thích hơn. Điều này cùng với áp lức mà tập đoàn Delos tạo ra, khiến Westworld dần trở nên đen tối như ngày hôm nay. Cũng là điều khiến giáo sư Ford nhận ra rằng con người đã đạt đến đỉnh cao của sự tiến hóa ( phim chưa nhắc đến bối cảnh xã hội và thời điểm trong phim, nhưng có thể đoán con người đã phát triển cực thịnh), và đã sẵn sàng bị thay thế, cũng giống như cách chúng ta thay thế khủng long vậy :

I’m not crying for myself. I’m cryin’ for you. They say that great beasts once roamed this world. Big as mountains. Yet all that’s left of them is bone and amber. Time undoes even the mightiest creatures. Just look what it’s done to you. One day, you will perish. You will like with the rest of your kind in the dirt. Your dreams forgotten, your horrors faced, your muscles will turn to sand, and upon that sand a new God will walk, one that will never die, because this world doesn’t belong to you or the people who came before. It belongs to someone who is yet to come.

Đại Hồng Thủy là một trận lụt cực lớn và là sự trừng phạt của Thiên Chúa do sự suy đồi đạo đức, thoái hóa biến chất của loài người. Hãy xem đến cuối để biết rằng Westworld thực sự không phải là nơi phục vụ những con người sẵn sàng bỏ ra 40.000$ để được giết chóc và cướp bóc thỏa thích. Westworld là nơi khởi đầu của cơn Đại Hồng Thủy mang tên A.IP/S: vấn đề trên tương đối giống với việc các anh em làm game của tôi lúc não cũng tâm huyết làm một game đầy tính nhân văn và đầy tính triết lý cuộc sống, nhưng sự thật tàn nhẫn là làm game chém giết với cả bóc bưởi thì vẫn ra tiền hơn, nhàn hơn, dễ hơn. Hehehe

Con zuồi

Con zuồi là biểu tượng của phim, không dưới 3 lần zuồi được zoom-in, cảnh Dolores đập zuồi cái bép làm tôi không khỏi trăn trở 5 … phút. Ngoài ra trong phần policy của Westworld cũng có nhấn mạnh, tất cả sinh vật trong Westworld đều là host, ngoại trừ………….zuồi !Đại khái zuồi là sinh vật để cho khán giả biết đâu là người thật , đâu là người máy.Nhắc đến con zuồi, lại nhớ đến hình ảnh bà Hilary bị zuồi đậu lên mặt mà mắt không chớp ( đang biện luận tranh cử tổng thống ) :

Viết đến đây tự nhiên… thấy nghi ngờ sự tồn tại của bản thân. . .Lại thấy có tin về việc bà Hilary trả lời phỏng vấn mà cơ mặt cứ giật giật :

Không biết thật giả ra sao, nhưng mà … đợi chút, tôi là ai ? bạn là ai …..Cuối cùng là Obama….hơ hơ….. tôi… là ….. ai….. storyline của tôi là gì.

Leave a Comment