Home Behind – an Indie games made by two Chinese.

Oregon Trail + This war of mine ?

Mặc dù không có biểu hiện tốt như Lost Castle, như Home Behind vẫn đang nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực (chủ yếu từ gamers Trung Quốc, ofc). nếu số liệu steamspy không sai, thì đây thực sự là một khởi đầu không tệ với studio 2 người TPP
Khi mới xem thì khá có ấn tượng vì game có đột phá (so với TQ) về cách chọn IP ( Chiến tranh , di dân , cụ thể hơn là các vụ lùm xùm quanh Syria ) và gameplay ( Oregon Trail + This war of mine), nhưng game có thực sự làm được như thế ?

100k…

Giới thiệu thêm về TPP studio , studio chỉ có 2 người (ZPP, Nymph) , đây là sản phẩm đầu tay của họ, và publisher là coconut island, coconut island có nhiều sản phẩm đánh ra global rồi, như cái bệnh viện mèo với cái game mèo ngồi máy bay bắn nhau ấy (quên tên . . . ) , có lẽ vì ít người và muốn dựa hơi sự ủng hộ của gamers trong nước( đoán thế…) , mà game tuy lấy IP Tây Lông, nhưng chỉ support tiếng Trung, cho mãi đến 21-10 mới ra bản tiếng Anh, và sau khi ra bản tiếng Anh thì sales cũng vẫn ko tăng quá mạnh. Hoặc vẫn đang hoàn thiện trước khi PR mạnh tay hơn chăng ?

Gameplay

Lấy bối cảnh Trung Đông trong chiến tranh loạn lạc, nhân vật chính lạc mất 2 con và lên đường đi tìm con, sau cùng là bỏ trốn sang Châu Âu. Về gameplay thì cơ bản là giống oregon trail, nhân vật chính cũng lôi 1 cái xe cút kít đi lẹt phẹt đến Châu Âu, phải chăm lo các chỉ số đói, khát, mood, nhưng hơi nặng về RPG, vì có thêm trang bị và stats, tất cả các event trên đường đểu là randome, người chơi chọn các option (có % thành công tính bằng stats của nhân vật), và được/mất tùy theo các lựa chọn của mình. mục tiêu là đến Châu Âu, và sau lưng là phiến quân, nếu để bị bắt thì cũng thua.Mỗi lần chết sẽ được thêm exp, exp dùng để unlock các classs mới, mỗi class có nhiều trait và perk khác nhau, ví dụ như đầu bếp , ăn xin, công nhân, nông dân…

Rờ viu…

Dislike! chỉ có mỗi tiếng Trung, nên dùng google phiên dịch 18 thứ tiếng, để Tây Lông nó cũng biết thế nào là xem từng chữ thì hiểu xem cả câu thì đ hiểu !!!

Thật ra lúc đầu mua game vì giá quá rẻ, lại thêm tò mò và cũng muốn ủng hộ indie Tàu  , cho đến giờ chơi đc 6 tiếng, game có chiều sâu, content khá nhiều so với cái giá 3$, nhưng thật sự còn nhiều chỗ phải làm tốt hơn rất nhiều mới xứng đáng với sự support của users ( mình ghét các dev ăn bám vào support của user  , don’t know why)Vừa vào game đã thấy khó hiểu, là cái tên, trong khi tiếng anh là Home Behind – Nhà ở sau lưng, thì tiếng Trung lại là 归家异途 ( Quy gia dị đồ) – ý nói về nhà bằng một hành trình khác, tức tên tiếng Anh thì là đi, còn tên tiếng Trung thì lại là về, do chưa chơi hết game, nên không biết có phải là đoạn cuối có giải thích thêm không.Mượn lời user TQ :
– Game 2 người làm, được như vậy là quá ngon rồi !
– 14 Tệ, cho một game như vầy, còn đòi hỏi gì nữa
– Dislike, chỉ có mỗi tiếng Trung, nên dùng google phiên dịch 18 thứ tiếng, để Tây Lông nó cũng biết thế nào là xem từng chữ thì hiểu xem cả câu thì đ hiểu !!!
– Lần đầu có cảm giác được chơi game trước bọn Tây (do không phải đợi bản Hán hóa)Thực ra mấy cái đấy là chuyện nhỏ. . . vấn đề lớn nhất của game theo mình nằm ở . . . quá nhiều âm hưởng của Game Mobile Online Tàu : ( bitch mode on ) và 1 số vấn đề nhỏ vì …. không giống GMO 

Quá là Game Mobile . . .

Tutorial

Đầu tiên là cái Tutorial, Tutorial quá nhiều chữ, và vẫn style tôi bảo click đâu anh click đấy, bấm bấm bấm…. bấm xong vẫn chả hiểu gì cả. . .

Graphic & Sounds

Phong cách đồ họa tươi sáng, nhẹ nhàng. . . chả ăn nhập gì với IP sất. Do TTP đã chọn một IP quá thời sự và rất nhạy cảm nên việc hài hòa với IP đương nhiên bị đòi hỏi cao.
Không biết có phải vì tự vẽ, hoặc vì outsource cho một công ty đồ họa Mobile nào đó không ? ( Nymph trong credit ghi là art designer chứ ko phải artist) hoặc mai này chuyển sang mobile ?
UI tuy không thoải mái lắm nhưng vẫn không đến mức không chơi nổi, nhưng phần crafting đặc biệt rườm rà và không sáng tạo,

Nhìn các nhân vật mặt không cảm xúc, ăn mặc thì chả ăn nhập gì bối cảnh sất, ví dụ như Don’t Starved, khi nhân vật đói, hoa mắt, chóng mặt, đều thể hiện rất phong phú, hoặc TWOM , nhiều cung bậc cảm xúc sau mỗi hành động khác nhau, thì ở đây chỉ được thể hiện qua % mood cao hay thấp.
Tất cả NPC đi trên đường đều đứng lì mặt và tay lăm lăm vũ khí . . . =.= phần này làm rất cẩu thả . . .

Hoặc thi thoảng bên đường xuất hiện một con của nợ gì như rồng Komodo, chắc muốn vẽ Rango mà vẽ nhầm  phản cảm vãi… đấy cũng sẽ là vấn đề chung cho mỗi CP khi chọn một IP mình không quen thuộc.

Phần âm nhạc âm thanh thì lại tương đối ok so với mặt bằng game indie .

System :

Chỉ có người Châu Âu chân chính mới đến được Châu Âu….

Nhiều, sâu, chơi rất mất thời gian, giống game online nhưng lại không có chỗ nạp tiền…hiu hiuGame đi quá sâu vào phần combat, làm mờ đi việc hero là một người dân tị nạn, anh giống 1 super hero hơn khi 1 mình có thể chém 4, 5 người, cũng lăm lăm vũ khi, chém xong anh chỉ hơi buồn một chút thôi ( mất điểm mood, mood <= 0 thì mất máu )Rườm rà là khi đánh nhau quá lâu, vì hero có HP 100+ , bị đánh chỉ mất 2~5 máu trung bình, nhiều thì 10 máu, đánh lại chia ra 3 loại đánh nhẹ, trung , mạnh, với 3 độ chính xác khác nhau, rồi vũ khi lại tính theo agi hoặc str, hoặc cả hai, tùy loại. Thêm áo giáp nữa. Đếm sơ sơ ta có Atk, Def, Hp, Armor, Miss%, Hit%, Crit% , moving speed…. thừa thãi, thiết nghĩ với dòng game này, người làm nên tập trung vào truyền tải thông điệp và cốt truyện hơn là đi quá sâu vào đánh nhau như vậy, vì dù gì sau cùng, cũng chỉ là random hết thôi mà.Về cycle ngày và đêm game có thể xử lý tốt hơn nếu cho user lựa chọn ngủ hay không ngủ, nếu ngủ thì hồi sức nhưng mất bao nhiêu giờ, và có nguy cơ bị phiến quân đuổi kịp, nếu không ngủ thì lại bị mệt hoặc sao đó. Vì đêm đến có nhiều debuff, có option ngủ, nhưng chưa communication tốt với user.Hoặc các quái spawn ra hoàn toàn random nhưng user ko có cách nào chủ động né tránh combat, cũng rất phiền, ( ngoài cách quỳ , lạy…)Điểm không giống game online của game… là tất cả các xác xuất đều tự nhiên 100% không có can thiệp của designer. Dẫn đến nhiều tình trạng như:

  • Trước lúc update thì suốt ngày chết vì đói, update xong thì suốt ngày chết vì khát, rõ ràng là do xác xuất ra hồ nước hoặc ra đồ ăn quá thấp. với cách làm thường thấy thì nên set 1 limit x events nếu không weight ra nước thì đến event x 100% ra nước chẳng hạn
  • Các materials để craft đều đã đủ, nhưng chỉ thiếu 1 items, mà đánh từ đầu đến cuối cũng không ra
  • do đánh nhau cũng có % miss hoặc cri, lại quá cao , ảnh hưởng trực tiếp combat, hoặc nhiều khi map setup lên 1 dàn creeps bắt buộc phải đánh, mà không có cách nào tránh.
  • System trading coi như làm ra để đó, vì trade hoàn toàn ko áp dụng được khi yêu cầu và sản phẩm cho ra 100% random, đa phần là mình không có, tốt hơn là làm thành một shop hoặc 1 điểm event trên đường đi để user tự lựa chọn và tự quyết định trade gì lấy gì.

Bởi vậy user TQ có nhưng bình luận để đời như sau 

  • Chỉ có người Châu Âu mới đến được Châu Âu ( Châu Phi = đen = xui . nên Châu Âu = user hay gặp may…)
  • Đây là một game nói về quỳ tộc Châu Âu ( quỳ là event van xin để xin ăn , xin tha không đánh nhau, có % thành công tính trên chỉ số thông minh của nhân vật, nên có 1 build là max intel , và quỳ một đường từ Châu Phi đến Châu Âu )) )

Ngoài ra:

Dù đã chọn 1 ip rất thời sự nhưng do đặc điểm người TQ là sợ bàn đến chính trị, nên nhiều vấn đề vẫn chỉ ví von hoặc nói bóng gió, ví dụ như khi nhặt các mẩu báo có đưa tin về chiến tranh và di dân, đều xóa hết các tên nước đi ) làm mình nghĩ đến 1 loạt game troll Trump gần đấy trên steam xD

Censor….

Kết

Thật ra để mà đi sâu vào game thì chắc nói cả ngày cũng không hết chuyện, tóm lại mình nghĩ game vẫn ổn, chơi được so với giá tiền, nhưng có đầy game flash free trên Kongrate hoặc Armorgames làm tốt hơn thế này rất nhiều.Nói thêm về IP tị nạn trọng chiến tranh, từ năm ngoái, những vấn đề về Trung Đông, Bắc Phi, Châu Âu, đa số chúng ta vẫn chưa có được một cái nhìn thực sự khách quan và hiểu rõ cái gì đang xảy ra, dev cần phải hiểu rõ và thận trọng trong việc bày tỏ cái nhìn của mình về việc này. Ngoài ra người chơi lần lượt đi qua 4 khu vực – sa mạc, thành phố bị phiến quân chiếm đóng, vùng ngoài châu âu, thành phố tị nạn của châu âu, mỗi vùng đều có những thử thách và vấn đề khác nhau, Dev thông qua cách hiểu của họ, truyền đạt đến người chơi, thật sự là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Mình nghĩ ít có game nào làm được tốt như This War of Mine, hoặc Valiants Heart : The Great World.Nhưng TPP thật sự đã cố gắng, và mình hy vọng họ sẽ càng làm càng tốt hơn, tiến bộ hơn.Bên lề : Những sự cỗ vũ và ủng hộ mà game nhận được đa phần xuất phát từ việc người chơi TQ đã quá mệt mỏi với việc suốt ngày chơi đi chơi lại các game clone, có xác mà vô hồn, chỉ biết hút máu người chơi chứ chẳng truyền tải được gì sất. Nhưng sự ủng hộ mà không cần biết chất lượng của người chơi nhiều khi lại là một con dao hai lưỡi, dễ khiến người ta lầm tưởng ????Game này nếu ra muộn nửa năm chắc tạch . . . vì đợt game indes mới của TQ thật sự rât tốt, chắc 2017 sẽ có thể nhiều bất ngờ từ đất nước chỉ biết clone game này.

Leave a Comment