Lương khô – Contra GDD

Cái post này giờ nhìn lại mới thấy post đúng ngày quốc khánh TQ 2016 luôn, có lẽ lúc đó móm quá nên lễ tết ở nhà luyện kinh xong chán quá mới viết bài này? Giờ đọc lại thì lại hiểu thêm được là công cụ chưa bao giờ là bottle neck cả, có công cụ tốt thì hiệu suất sẽ cao hơn, nhưng quan trọng phải biết cái mình cần làm là gì, ví dụ ở đây người làm gdd muốn truyền tải những thông tin quan trọng nên dù vẽ tay họ vẫn cố gắng mô tả các thông số kĩ thuật, góc camera, bao nhiêu màn hình cho một map, các vị trí mà user sẽ đứng và các hành vi mà user phải làm.——2016.10.1—-Chia sẻ một số GDD (hay concept design ? ) của Contra bằng giấy trắng mực đen nè Contra chỉ có 128 kb mà lại có nội dung cực kỳ phong phú, do biết sử dụng các asset và resource của game hợp lý, liên tục lặp lại nhưng không gây nhàm chán, kể cả âm thành và hình ảnh, dùng được nhiều lần thì dùng.(Nhưng tiết kiệm giỏi phải nói là mario, nghe bạn mình nói cả đám code có 10kb , thêm phần số liệu 10kb , vậy mà làm dc 32 level , chả cái nào giống cái nào, đi cùng bao con người qua hết tuổi thơ . . .)Mặc dù nhìn khá thô sơ và không có nhiều chi tiết như GDD như bây giờ, nhưng đây là GDD của bản contra đầu tiên ( 1987 , trên máy xèng ), toàn tiếng Nhật nên chỉ hiểu được một số chữ Kanji còn đâu chả hiểu gì sất, hãy cùng tôi nghe nhạc hiệu đoán chương trình nào !

Nhân vật:

World concept:

Đi xuống thang máy ( bên phải) xuống lòng đất và đổi gameplay sang kiểu đi chiều ngang và đánh chiều dọc. Đánh xong xuống tiếp thang máy bên trái

Level design:

Boss Fight – Nhìn hơi khác với lúc đầu, nhưng ý tưởng thì vẫn nhìn ra được

Control , gameplay :

Cinematic, UI :

Camera:

Kết

Dù bằng bất cứ hình thức nào ( word, excel , pad hay viết tay) hãy cố gắng ghi chẹp mọi ý tưởng lại, biết đâu một lúc nào đó sẽ có ích, và khi ghi ra bạn sẽ thấy nó có nhiều vấn đề phải nghĩ hơn là chỉ nghĩ trong đầu rất nhiều. Ví dụ ghi làm sao để chính bạn có thể đọc và hiểu được sau này, ghi làm sao cho nó khách quan và gọn gàng nhất . . v. . v. .

Hope you like this post

Leave a Comment