Owlboy – sau 9 năm, trứng đã nở

Lần đâu biết đến Owlboy (D-Pad Studio) là khoảng vài năm về trước khi vô tình xem được trailer của game, bị cuốn hút ngay vì phần hình ảnh game rất tuyệt, và sau khi tìm hiểu thêm thì có một thắc mắc, không biết game này còn làm nữa không, có định phát hành không ?Owlboy Demo Launch Trailer(Official)Thắc mắc như thế bởi vì dự án này bắt đầu từ tận năm …. 2007, sau 3 năm, game được đề cử ‘Excellence in Visual Art’ tại IGF 2010 (Independent Game Festival) , và 2011 tung ra bản demo đầu tiên, dev lại im nghỉm, vì sau đó dự án bị tạm dừng để tập trung phát hành Savant – Ascent (2013), và mãi đến 02/11/2016 , Owlboy mới chính thức đến với người hâm mộ.Khi quyết định mua game, có hơi băn khoăn về giá tiền, nhưng chỉ sau 2 giờ chơi, mình hoàn toàn bị chinh phục, với cách xử lý tỉ mỉ nhất có thể trong mỗi gameplay, hình ảnh, cốt truyện. âm thanh, 2 giờ chơi với những trải nghiệm luôn biến đổi, luôn cho mình bất ngờ nối tiếp bất ngờ !

Mở đầu tuy đơn giản nhưng để lại nhiều suy nghĩ

Mở đầu game là đoạn đối thoại giữa nhân vật chính Otus với thầy của mình, nhưng nhân vật chính sẽ không nói câu nào, vì Otus bị câm, pixel art thường bất lợi trong việc diễn tả nét mặt, biểu cảm, nên D-pad rõ ràng là rất tự tin về phần art của mình, trong suốt quá trình game, bạn sẽ thấy Otus tuy không biết nói, nhưng có rất nhiều biểu cảm, và body language, ví dụ như ở đầu game, Otus liên tục đan ngón tay vào nhau

Phần này ngoài giới thiệu sơ qua World Concept của Owlboy ( thế giới mà loài cú như một biểu tượng của sự thông minh, dũng cảm, được xã hội kính trọng, và giữ nhiều trọng trách quốc gia ), còn là tutorial hướng dẫn người chơi các control đơn giản, cũng như giới thiệu 2 mechanic chính của nhân vật Otus là bay và gắp đồ. Nhưng không chỉ vậy, còn cho người chơi những thông tin đầu tiên về Otus : Một chú cú mèo bị câm, với một ông thầy khó tính, và hoàn toàn không hài lòng về mình.

Khi đã biết bay, bạn sẽ được ra lệnh bay lên mõm đá phía trên, à nhiệm vụ đầu tiên, hào hứng không ? Nhưng bạn failed, và bị thầy chê một cách thảm hại : “Tuy là lần đâu bay nhưng ta chưa thấy ai bay tệ như vậy” . Liền sau đó là trong làng có cháy, lần này bạn sẽ được dạy cách quắp đồ (chậu nước) , và ném đồ, nhưng vừa ném xong thì lại bị mắng tập 2 vì tội làm vỡ chậu nước thì lấy gì cứu cháy.

Sự thất vọng của người thầy, thể hiện sự kỳ vọng và đòi hỏi cao ở Otus, nhưng ngược lại Otus thì không được như thế, cũng là cảm giác của mình lúc đó: nhân vật chính không được super hero cho lắm ?

Cảm xúc của người chơi từ khó hiểu sẽ bị đè nén xuống khó chịu bức bối khi thầy bắt Otus đi hỏi ý kiến từng người trong làng cách họ nghĩ về Otus ( không biết nói sao mà hỏi ? hehe ) dân làng là những cái bóng đen, liên tục cười nhạo bạn….

Ồ…giờ mới hiểu sao câm mà nói được, thì ra chỉ là ác mộng, có học bay thôi mà hại não quá ????)

Bắt đầu chơi … (chủ yếu là screenshot xD )

Đây là căn phòng của Otus, khung cảnh đầu tiên bạn gặp sau khi kết thúc tutorial. Bỏ qua việc vừa mở mắt dậy đã nghe thấy bị lải nhải bạn là failure ( nghe cả đêm chưa đủ sao . . . ????) ), bỏ qua luôn việc đầu tiên sau khi bước xuống giường là…….té dập mặt ( sợ user chưa hiểu là Otus rất hậu đậu hay sao hehe ) thì đây là cái mà mình chú ýDev muốn người chơi phải mắt chữ O, miệng chữ A luôn ngay từ phút đầu chăng ? Nhìn xem, bóng trên tường nhún nhảy theo ánh lửa bập bùng, hơi nước bốc ra từ ấm nước, tiếng nước sôi, cách mà ông thầy phải cúi lưng xuống mới luồn qua được khung cửa nhỏ nhà Otus, sách rơi dưới đất sau khi ngã. Mọi chi tiết đều được chăm chút một cách tỉ mỉ nhất, mình thực sư là (Q A Q) ! Đẹp vãi . . .

Và khi bạn bước ra ngoài . . . things keep getting better and better O_O

Nhiệm vụ đầu tiên, là đi tuần tra, không có địa điểm cụ thể, không có mục tiêu, chỉ đơn giản là bay vòng vòng xem có gì không ổn thì về báo với thầy ! Muốn người chơi quen dần với mechanic flying, và bắt đầu tự tìm tòi khám phá thế giới Owlboy, bản đồ của Owlboy như hình vuông, và người chơi sẽ bay là chủ yếu, đa phần là bay từ do bất kể trái phải, nhưng ở phần đầu này sẽ bị restricted bằng các chướng ngại vật để bạn không lạc.

Những vòng tròn với bonus khi đi qua, giúp guide người chơi vào các điểm đặc biệt.

Nhà ạnh bán trống . . .

Nhà chị bán đàn . . .

Ehhh, người bạn duy nhất của Otus, Geddy.

D-pad đã đầu tư rất nhiều vào lời thoại, vào mechanic, animation, vào các tình tiết của Geddy, để người chơi có thiện cảm với Geddy, rồi sẽ . . . . . . . .e hèm, suýt chết, không biết sau có chết không :V Một số lúc không biết dùng body language diễn tả kiểu gì thì Geddy sẽ nói hộ Otus ????)

Otus không tự gây sát thương được, attack của Otus chỉ stun đối thủ, người chơi buộc phải phối hợp với các companions ( 3 người ) với các cách tấn công khác nhau, để đánh các đối thủ khác nhauDưới đây là một ví dụ về sự đầu tư trong lời thoại của Geddy, khi bạn…. ném anh xuống hố 4 lần ( chỉ ở chỗ tập bay này thôi, và chỉ với Geddy thôi )Lần 1

Lần 2

Lần 3

Và > 3 =)) hết chịu nổi thằng player rảnh này

Geddy cũng là companion duy nhất có thể bị ném, hoặc bị đánh bởi Otus, với hit animation rất hàiNhững chú chim này sẽ bay đi khi bạn áp sát, và sẽ quay trở lại khi bạn đi ra xa, mechanic này còn được áp dụng để làm nhưng unit chỉ dùng tai để nghe âm thanh của bạn

Đây là lúc mình giật mình vì tưởng Geddy bị đá đè vì cứu mình, hóa ra mình mới là thằng dzẹo trước.

Yeahhh, i am back !

Cánh cửa này có trigger point, để thằng spider man kia sẽ cười hô hố nếu bạn cố tìm cách phá cửa, mục đích để gợi ý cho user tìm cách khác.

Gameplay & Mechanic :

Explore, collect, unlock

Số tiền trong game là một số cố định, và giống vật sưu tầm hơn là tiền tệ

Vì khi đủ số tiên thì sẽ được đổi items, nhưng không bị trừ tiền

Boss fight

Mỗi boss có cách đánh riêng, không phụ thuộc vào đánh nhau mà phải tìm ra cách để làm boss mất máu.Phần đánh nhau ở giai đoạn đầu tương đối dễ, ví dụ như boss một, mục đích chính là để người chơi tập quen với việc đổi giữa Otus và Geddy, và việc sử dụng Right Stick để aim 360 độ. Boss 1 có 2 hình thái, bò dưới đất và bay trên cao, người chơi phải dùng melee attack của Otus để đánh bật mai rùa, rồi mới dùng ranged attack của Geddy kéo máu.

Lừa cho tàu bắn vào viên đá trên trần nhà

Vì không có collision damage nên có thể bay xuyên người boss, làm tên lửa của nó tự đâm vào nó

Puzzle

Dùng nước để dập lửa, để làm nổi chìa khóa dưới cống

StealthHơi giống the last of us, stealth chia làm 2 loại, vision và soundsTránh ánh đèn, hoặc tầm mắt của các unit bất tử

Không được bay vì tiếng đập cánh làm bọn Gnome này track được vị trí

Running

TeleporterLà công cụ để giải quyết vấn đề AI chạy linh tinh ( ai từng khổ sở vì bug AI trong skyrim sẽ hiểu . . . ) sau khi có teleporter thì tiết kiệm dc kha khá script cho dev, chỉ cần vứt companions ra là họ tự biến mất, nhưng lúc cut scence cần ai gốp miệng thì họ từ hiện ra . . . cũng giúp người chơi không phải quay trở lại nhặt AI trong một số Puzzle

Âm Thanh

game có khoảng gần 100 sounds track, rất chi tiết và tỉ mỉ, đầu tư thôi rồi, như ở đoạn đầu game, nếu vào nhà ông bán trống hoặc chị bán đàn, sẽ có 2 bài nhạc khác nhau, mỗi màn đều có nhạc nền khác nhau, các đoạn hội thoại cũng vậy

Khuyết điểm

Game time quá ngắn so với giá tiền bỏ ra, nếu không phải fans của dòng 2D pixel art, có lẽ bạn nên đợi discount, nhưng dù sao vẫn ko nên bỏ qua game này.Tuy duy chuyển theo cả 4 hướng, nhưng lại không có bản đồ, rất dễ lạc đường.

Thêm vài hình ảnh :

Leave a Comment