Thế giới của Gravity Rush

2017.03.17

Lâu quá chưa viết gì, do gần đây cuộc sống riêng có nhiều thay đổi, ngồi một chỗ cũng không yên, một phần cũng vì lười nữa, nên không ngồi một chỗ mà toàn nằm một chỗ…Nguyên tắc đầu tiên để hiểu thế giới Gravity Rush đó là, chả có quy tắc mẹ gì hết. Mọi thứ đều được giải thích một cách rất là Take it or leave it ????).

Nhưng tổng thể thì đây vẫn là một world concept rất là thú vị, kèm theo một gameplay độc đáo không giống ai, đủ để bù lắp cho việc story chuối một cách không có logic gì cả. Thế nên nhân dịp gần đây người ta hay nhắc đến Gravity Rush 2, tôi viết bài này.Bài viết chủ yếu nói về thế giới của GR, thứ mà tôi thật sự thấy ấn tượng, chứ ko bàn đến gameplay và story.

*Lưu ý là bài này sẽ spoil khá nhiều mặc dù không nói gì về story mà chỉ nói về world concept cùng một số thứ linh tinh. Thế nên nếu bạn chưa chơi nhưng có ý định chơi thì tôi khuyên nên dừng ở đây. Còn những ai chỉ tò mò và không có ý định chơi game này, thì xin mời. 

17389109_647019975501224_6368990303111561255_o (1)

Thế giới Gravity Rush là một thế giới kết hợp giữa ma thuật và khoa học, giữa đông và tây, giữa hợp lý và… vô lý.

World Pillar

Thứ đầu tiên mà tôi muốn nói đến, cũng là thứ quan trọng nhất trong thế giới này, đó là World Pillar. Cái cột này từ đâu đến, ai cắm ở đây, không có giải thích (ít nhất là không phải Titans để lại ). World Pillar cao khoảng 5300m, có thể hiểu như một cái cây khô và rỗng, bên trong là một số cấu tạo rất chi là kì lạ. Và ở những độ cao khác nhau thì phía trong của cột sẽ có cấu tạo khác nhau, lí do vì sao thì, không có giải thích. Phía trong của cây không có sự sống, nhưng bạn có lỡ đi vào thì cũng ko chết được, chỉ là môi trường ko phù hợp để sinh sống thôi. Sự sống tồn tại ở quanh cây, và tập trung ở tầng giữa.

Tầng Giữa

Câu chuyện bắt đầu từ tầng giữa ( thực ra bắt đầu từ một trái táo, trái táo ở tầng giữa, well….tutorial bắt đầu từ đó), và đa số mọi tình tiết đều phát sinh ở đây. Trái táo, biểu tượng của công ty Apple… không, nhầm. Trái táo của Edison, đại diện cho trọng lực, cũng là core concept của game.

Trái táo cũng là trái cấm trong kinh thánh, mọi thứ bắt đầu từ trái cấm. Trong tutorial, người chơi được hướng dẫn bấm để trái táo rơi xuống và lăn đến cạnh nhật vật chính, Kat, đang ngất trên cành quất.

Nơi mà Kat tỉnh dậy, gọi là Hekseville. Một trong 2 đất nước ở tầng giữa của World Pillar.

Hekseville

Hekseville là một thành phố được dựng trên đế bằng thép, các đế này được xây trên các cành cây mọc ra từ thân cây World Pillar. Đừng hỏi các đế thép này ai làm, người dân ở đây từ đâu đến, không giải thích.Hekseville chia ra thành bốn khu chính : Khu cũ, khu chợ, khu đèn đỏ và khu công nghiệp. Người dân di chuyển bằng tàu điện trên các đường ray sắt nối liền các khu vực. Phong cách Victorian Steampunk được dùng rất tốt.

Khu cũ – Auldnoir

Chủ yếu là các khu dân cư, nơi Kat cư trú và ngày ngày làm các việc vặt như đưa báo, nhặt đồ rơi, tìm mèo tìm chó tìm con tìm chồng người khác. Bản thân tôi khá thích concept nhà của Kat cũng những việc Kat phải làm thường ngày, nó gần gũi và thân thiện hơn các background của các Superhero khác nhiều.

Khu trung tâm – Vendecentre

Trung tâm thành phố, mọi hoạt động buôn bán giao thương xảy ra ở đây. Các tòa nhà hành chính cũng được đặt ở đây.

Khu đèn đỏ – Pleajeune ( phải chăng là pleasure ?)

Khu vực tập trung các dịch vụ ăn chơi nhảy múa về đêm, điều thú vị là ở rìa của khu vực này là trường đại học cao cấp nhất toàn Hekseville, nên các em học sinh ở đây đời sống vê đêm rất phong phú, học xong tốt nghiệp cũng có thể đi làm luôn.

Khu công nghiệp – Endestria

Khu công nghiệp rất đông đúc và tấp nập, nhưng có một vấn đề là nơi này thường xuyên xuất hiện Nevi, cũng có thể hiểu rằng phát triển và nghiên cứu khoa học sẽ thu hút sự xuất hiện của Nevi.Nevi là một sinh vật đặc biệt của thế giới Gravity Rush, có hình dạng không cố định và chất liệu như hư không, mỗi Nevi mang theo một hạt nhân, nếu bị phá vỡ sẽ chết, một Nevi có thể có nhiều hạt nhân và (hình như) người bình thường không thể nhìn thấy hạt nhân. Gravity storm xuất hiện ở đâu thì ở đó có Nevi.

Jirga Para Lhao

Ngoài Hekseville , còn một đất nước nữa tồn tại, Jirga Para Lhao. Khác với Hekseville, JPL được xây trên các hòn đảo bay, và không buộc phải phát triển quanh World Pillar. Lí do họ làm được như vậy là vì họ phát hiện và học được cách sử dụng một loại đá trọng lực, có thể khiến mọi thứ nổi trong không trung. Khu này sẽ xuất hiện trong phần 2 của game.Trước khi JPL xuất hiện ( dạt đến quanh Pillar), thì họ đã tồn tại rất lâu đời rồi, và họ cũng đã luôn nghĩ ngoài họ ra không tồn tại các cộng đồng con người khác.JPL chia thành bốn khu, khu trung ương, khu nhà giàu, khu chợ, khu nhà nghèo.

Khu trung ương

Khu vực hành chính, trung tâm chính trị của Jirga Para Lhao, giống kiểu quy hoạch của đế quốc Đức. . . Và khu này có thể biến thành chiến hạm =0=

Khu chợ

Vẫn là mua và bán, nhiều thứ để ăn chơi và khám phá.

Khu nhà giàu

Khu này tập trung giới quý tộc giàu có, mỗi người mua một…..đảo, nổi lềnh phềnh và sống sung sướng ngày qua ngày…. (kiểu nông trại riêng vậy, địa chủ vãi..)

Khu dân nghèo

Trái ngược với khu nhà giàu, đây là khu vực quy tụ những người nghèo không có nhà và đất đai, họ sống trong những chiếc thuyền nổi, có lẽ cảm hứng lấy từ các làng nổi của khu vực đông nam á như Campuchia, Việt Nam.

Tầng Gốc và Ngọn

Tầng gốc của World Pillar chỉ có thể thấy trong tập concept art của game, bởi vì trong game chúng ta không thể nhìn được từ góc nhìn GOD để thấy toàn cảnh World Pillar. Tầng gốc mọc trên một vỏ trứng khổng lồ( thấy có yếu tố phép thuật chưa ?) đã nở, nở ra con gì và bay đi đâu thì, không có giải thích. Nhưng trong vỏ trứng đấy là một cái thôn không người (đi đâu rồi ko biết…), và có một đám trẻ con trong một lần đi dã ngoại đã rơi cả xe bus xuống tầng đấy và sinh sống ở đấy, tại sao rơi mấy nghìn mét không chết, không có giải thích. ( just take it).

Điều thú vị là sự kiện này đã xảy ra hơn bao nhiêu năm rồi, nhưng bọn trẻ hầu như không hoảng loạn và vẫn đang chờ người đến cứu. Sau đó Zara (thủ lĩnh của bọn trẻ), cho người chơi xem ảnh đứa em gái của mình, hóa ra chính là Raven,Những cư dân ở phần giữa của World Pillar vẫn luôn nghĩ họ là cộng đồng duy nhất, nhưng sự thực là còn một vương quốc khác tồn tại ở ngọn của World Pillar, Eto. Người dân Eto biết đến sự tồn tại của thế giới giữa, và Eto có khoa học và kỹ thuật phát triển vượt bậc so với phần giữa của cây, do thời gian ở đây trôi nhanh gấp trăm lần so với phần giữa của cây. Chi tiết này được hé lộ lần đâu khi có một NPC kể về chuyện một người thử leo lên đến đỉnh cây, và sau khi quay về ông kể lại việc được đón tiếp nồng hậu như thế nào trong thời gian một năm ông ở đó, nhưng mọi người chỉ cười và bảo ông nói dối, vì ông chỉ mới đi mất có một ngày.

Chi tiết trên kết hợp với tình tiết của phần gốc, có thể kết luận rằng thời gian càng gần gốc cây thì sẽ trôi càng chậm, tức có thể ĐOÁN được rằng ở dưới gốc cây không phải một vùng hư vô, mà có một vật trọng lượng cực lớn ( theo thuyết tương đôi mở rộng thì trọng lực ảnh hưởng thời gian, có lẽ Producer của series này rất giỏi vật lý ????) ), có thể là lỗ đen hoặc gravity storm, không biết.Hiểu về khái niệm thời gian trong GR mới có thể hiểu được thân phận thức sự của Kat, vì vốn Kat là người đến từ Eto, và thân phận không hề bình phàm…Ngoài ra còn các thần (Creator) : Gade, and Cyanea , những người tạo ra thế giới GR, cũng rất thú vị, ví dụ như Gade gặp Kat, câu đầu tiên là “tao là thần đây” , như tôi là tôi đi luôn rồi đấy. Xong Kat tin sái cổ, xong thấy con bé dễ dụ, ông thần lột đồ luôn tại chỗ…. như tôi là tôi gọi cộng đồng mạng đến share chết con mẹ nó đấy.

Nhưng mà thôi, để hôm khác đi.

Leave a Comment