Toy Odyssey (1) – Cảm nhận

Vẫn là thói quen để mai tính tiếp nên bài này viết được một nửa xong mãi không có phần 2. Giờ đây đọc lại thấy mindset mình cũng có nhiều thay đổi, ví dụ xưa bảo nếu thêm này thêm kia thì sẽ hay hơn, giờ trước khi nghĩ thêm gì tôi hay nghĩ bỏ được gì thừa thãi, ví dụ dù đã quên khá nhiều nhưng crafting và tower defence của TO nếu không làm sẽ tiết kiệm thời gian dev hơn. Sau khi trả lời bỏ được gì thì mới đến việc thêm gì. Ngoài ra giờ cũng đươc làm sâu hơn về animation design cho character, thấy việc thiết kế động tác sao cho vừa đẹp, vừa có lực ( dân ta hay gọi là có feel thì phải), mà vẫn đảm bảo dc gameplay ( ở đây có thể hiểu là balancing, thời gian để người chơi né, phạm vi tấn công, thời gian thu động tác về ..v…v). Mà giờ đọc lại, mạnh dạng đoán luôn mấy lão làm quái chắc toàn dân hardcore gamer, thích dark souls các kiểu :))

Mà giờ đọc lại thấy thảo mai thật, hỏi sao hồi đầu bị kêu bú fame =)), nhưng thật ra dù chê bôi gì thì những  chia sẻ lúc đó đều rất chân thành, vì chúng được viết bởi 1 người làm 3 năm clone liền, dù game clone thì ra tiền lắm, nhưng tương lai thì cũng mù mịt lắm.

Anyway, đợi lúc nào có dịp sẽ chia sẻ thêm, giờ post lại bài cũ đã.

————-2016.09.22—————

Đã theo dõi Toy Quest từ lâu, háo hức đặt mua ngay khi game được release, đã chơi, dù chưa đủ nhiều, nhưng vẫn muốn viết vài dòng.

À, đầu tiên em xin được chúc mừng các anh Hikers Games, vì đã đưa được game Việt lên sân chơi console và steam, chắc chắn các anh đã phải vượt qua rất nhiều thử thách và khó khăn, nói thật là phải vừa ngưỡng mộ vừa ganh tỵ đấy ^^ *nhỏ dzãi*Sự quan tâm mà cộng đồng dành cho Toy Quest cũng là dễ hiểu, nó như để chứng minh rằng người VN, ngoài vận hành game TQ, vẫn đang và sẽ cố gắng để làm được game made in VietNam, mở đường cho các anh em khác đi theo ( hy vọng có mình  )

Cảm nhận chung về game :

Ấn tượng ban đầu khá tốt, trailer giới thiệu tiếng anh, phong cách đồ họa tươi sáng nhẹ nhàng và khá bắt mắt, IP gần gũi với mọi người, tổng thể là ấn tượng đầu không khác game Tây làm là mấy !
Game performance mượt, không giật lag, không bug ( ngoài bug slot machine – khi full 6 slots material mà chơi slot machine thì UI bị bug và ko close đi sau khi thoát Slotmachine ) .
15$ là không quá cao, so với kinh phí và công sức mà team đã bỏ ra, và game depth mà game đang có ( dự là phải chơi dc gần trăm tiếng ấy nhỉ ?) nhưng sự cạnh tranh ở steam là rất gay gắt, người chơi sẽ có kha khá sự lọ chọn ổn thỏa với mức giá này, không biết sẽ biểu hiện thế nào đây ?
Gameplay có chiều sâu, ko chỉ đơn giản là hack n slash, mà user phải học làm quen với các cách thức tấn công khác nhau để tìm cách giết dc creep mà không tốn máu, có crafting, có upgrade … vũ khí đa dạng ( offhand mainhand) , mỗi vũ khí mỗi kiểu đánh với pro&con khác nhau ..
Vấn đề chủ yếu có lẽ ở khâu game design, mà không biết có phải vì bệnh nghề nghiệp nên mình hay bới lông tìm vết và săm soi hơi kỹ không mà phần design viết dài quá  hoặc tại vì có biết gì về art với code đâu mà viết nhiều  thôi thì ai thích thì đọc nhé

Art:

Pros:
Graphic được đầu tư kỹ lưỡng, hình ảnh đẹp, đa dạng, items, equipment, monster, enviroment đều rất phong phú và khác nhau. Dự là có phần được inspired bởi toy story ( theme , size của đô chơi tầm 1 bàn …. chân , sự phong phú và đa văn hóa : cao bồi, kỵ sĩ , ninja nhật, búp bê Nga , blah blah ….). Màu sắc đa dạng nhưng ko rối, tone nhẹ nhàng, chơi lâu ko mệt mắt, nói chung là phần art làm ổn, như Tây ! Cons:
Thực ra chả có gì để chê art cả, vì cảm giác những vấn đề này không hẳn là vì team art:

– Tầng platform (layer? mà người chơi có thể chạy, nhảy, tương tác được) bị lẫn vào tầng background, và chia quá nhiều lớp, ví dụ như screenshot ở bên, phần kệ tủ, phần đầu giường, phần giường và phần nền nhà, là 3 độ sâu khác nhau nhưng người chơi đều có thể nhảy lên được, điều này làm mình mất khoảng kha khá thời gian thì mới quen được, không phân biệt được chỗ nào có thể nhảy lên được và chỗ nào ko nhảy lên được, nên khi mới chơi rất hay rơi cái bịch, và thế là double punishment : fall damage + bò lại từ đầu… mà chơi dần rồi quen thì cũng ko đến nỗi vì các level tuy random nhưng các vật nền thì vẫn giữ nguyên– Creeps và items của người chơi phong phú nhưng ko thể hiện được giá trị hoặc sức mạnh của items, ví dụ như trong suốt quá trình nâng cấp brand, mình ko có cảm giác mình đang khỏe lên, vì dù level thấp hay cao thì đồ của mình cũng đều…. đẹp như nhau.

– Creeps thì nhiều con trông như boss nhưng lại yếu như creep, nhiều con khỏe như boss thì lại trông như creep, làm giật mình mấy phát liền ????)) , kiểu nhìn ngu ngu đang định lại bắt nạt thì bị nó hiếp cho, không biết có phải cố tình setup Easter Egg chơi mình ko 

Animation

– Animation mượt, bay nhảy cảm giác rất thích, chỉ thiếu cái là ngoài chạy nhảy thì nên có đu dây, leo trèo, lăn lê bò toài …..v….v :v chắc vui hơn.Attack nên có combo 1 2 3 hit như các game 2D khác, thì sẽ thể hiện được nhiều hơn sự khác biệt giữa các vũ khí.

Do gameplay ko đơn giản chỉ là phải hack and hack and hack and…( *n lần ), nên bề ngoài của quái và động tác tấn công phải phù hợp, thêm một nhịp animation chuẩn bị để user biết mà né, ví dụ giơ tay cao, hoặc phát sáng charge năng lượng ( có thể tham khảo game Crashland – có support attack range của quái hiện ra trước khi tấn công (http://store.steampowered.com/app/391730/?snr=1_7_15__13) hoặc Enter the Gugeon – nhịp độ tấn công và projectiles speed lúc nhanh lúc chậm hợp lý + thêm user invincible khi đang leap (http://store.steampowered.com/app/311690/?snr=1_7_7_151_150_1) là hai game mà mình thấy họ làm điều này cực tốt, tốt đến mức quái có thể bay đầy màn hình, nhả đạn chằng chịt mà user vẫn thanh thoát lướt qua như cơn gió ( nếu đủ skill , ofc), khi chơi Toy Quest, mỗi lần gặp quái mới mình phải đứng nhìn nhìn một lúc để xem nó làm gì rồi mới dám đánh, vì quái di chuyển khó đoán, tốc độ cao, đạn nhanh, và quan trọng là có collision damage (chạm nhau phát làm nhau đau..) , nếu game 2D platform thì hiện chưa nghĩ ra con nào để làm ví dụ ngoài … Contra, Castlevania nhưng cũ quá chả nhớ nó thế nào nữa . . . . =.=” ai biết game gì hay thì comment giúp vớiĐặt cục gạch , tối về viết tiếp …. lượn cái đã  , nhiều chỗ không biết tiếng việt diễn tả sao nên hơi rườm rà  anh em nào có ý kiến thì hãy ném vào mặt đệ để đệ được học hỏi và lên level.
Kính bút….

Leave a Comment