Vĩnh biệt, Player 2 bất tử.

–2016.11.30–

Do sinh sau đẻ muộn, chưa đắp chăn hoa Trung Quốc, chưa ăn đường Cuba, nên mình không biết gì nhiều và cũng không có cái nhìn gì về Fidel Castro. Tất cả những gì mình biết về ông đều … qua game là chính. Việc phán xét hay thần tượng, xin dành cho ai học rộng hiểu nhiều, ở đây chỉ xin phép nói về nhân vật Fidel trong games mà thôi.

The Player 2

Năm 1987, SNK phát hành Guerrilla War (tạm dịch Chiến Tranh Du Kích), tựa game lấy bối cảnh chiến tranh vùng Caribbean, nhân vật chính là 2 người lính phiến loạn vô danh. Với cốt truyện, level và enemy được thiết kế phong phú, kiểu chơi bắn súng với góc nhìn overhead mới lạ, đặc biệt: các kiểu power-ups, unlimited đạn, bom, và mạng! Game được đón nhận rộng rãi bởi giới trẻ Mỹ, nhưng ít ai trong số họ biết rằng đây thực chất là câu chuyện về cái gai trong mắt nước Mỹ bấy giờ.

Đúng thế, Game này bản gốc (tiếng Nhật) có tên là Guevara (ゲバラ), và đề tài chính là cuộc chiến tranh Cách Mạng Cuba những năm 1950, lật đổ chính quyền Batista, 2 nhân vật chính không ai khác chính là Che Guevara và Fidel Castro. Game này là phiên bản tiếp theo của game arcade Ikari Warriors (1986), nhưng tương thích với nhiều hệ máy hơn, và có nhiều cải tiến hơn. Do đó được đón nhận rộng rãi hơn đàn anh của mình, và được đánh giá 5 sao trong quyển Ultimate Nintendo: Guide to the NES Library 1985–1995.Đây là Intro bản gốc :

Dịch : The corrupt and oppressive Padista regime has kept the working people of Cuba in shackles long enough! Take the role of Ernesto ‘Che’ Guevara and Fidel ‘Generalissimo’ Castro as they liberate their people from under the jack-boot of the bourgeoisie regime… oh, and you have unlimited grenades.Và sau quá trình “localize” tài tình của SNK:

Gọi là player 2, vì game này Player 1 sẽ được fix là Che, Player 2 là Fidel. Giờ đây Player 2 đã già, còn Player 1 thì vẫn trẻ mãi với thời gian…

Từ anh hùng trong game Nhật đến nhà độc tài trong game Mỹ

Trong series Tropico, một trong những game simulation mà mình thích nhất, người chơi sẽ được vào vai Fidel, bên cạnh các leader trong truyện vài ngoài đời thực.Fid

Fidel, và các traits riêng

Sau đó là The Godfather 2 (2009)Game mà không ai nghĩ sẽ có sự xuất hiện của ông, vì trong phim và truyện cũng không hề có nhắc đến Fidel, trong game, do có liên quan đến nhà Almeida, và một chuỗi sự kiên sau đó, dẫn đến việc Dominic Corleone quyết ám sát Fidel (nhưng lại failed) ….

Gần nhất, và chắc cũng là táo bạo nhất, trong Call of Duty Black Ops, người chơi tham gia vào nhiệm vụ ám sát Fidel, để cuối cùng phát hiện ra đấy chỉ là thế thân.

Con số 638 thần thánh

Năm 2006, đài Channel 4 của Anh cho ra mắt bộ phim tư liệu “638 Ways to Kill Castro”, trong đó có đủ cách để giết …. hụt Fidel, với đủ thứ hài hước, ví dụ như Cigar thuốc nổ !

Thế mà vẫn chả làm gì được Fidel cả, thế nên mới có người bình luận rằng CIA lắm trò như vậy, mà còn thua cả cái bậc thang. ( năm 2004 Fidel bước trượt thang, bị thương ở tay và gối..)Thoát được 638 lần ám sát, nhưng không thoát được quy luật của thời gian, con người mà bao nhiêu người muốn giết, cuối cùng đã nhắm mắt xuôi tay….

Leave a Comment